Mảng xanh đô thị ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng như thế nào??

công-viên-celadon-city,dự-án-celadon-city,celadon-city,celadon-tân-phú

Mảng xanh đô thị và sức khỏe cộng đồng

Đô thị ngày càng trở nên ngột ngạt hơn. Do đó, những mảng xanh nhỏ đến những công viên cây xanh lớn – chính là những nơi mà người dân có thể được thư giãn và tận hưởng không khí trong lành giữa lòng thành phố nhộn nhịp xô bồ. 

Không gian xanh giúp thu hẹp khoảng cách sức khỏe giữa người giàu và người nghèo!!

Một nghiên cứu hợp tác giữa trường Đại học Glasgow và trường Đại học St. Andrews khám phá ra rằng: Những người dân sống gần công viên cây xanh thì có sức khỏe tốt hơn; bất chấp địa vị xã hội của họ.

Đáng chú ý hơn. Trong một khu dân cư, sự xuất hiện của các mảng xanh có tác dụng gia giảm tỉ lệ tử vong và nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo ở người dân.

Các hoạt động thể dục thể thao; Hoặc chỉ đơn giản là đi bộ. Trong công viên cây xanh có tác dụng điều hòa huyết áp cũng như giảm stress.” – Tiến sĩ. Richard Mitchell từ Đại học Glasgow phát biểu: “.Không phải người dân nào cũng có điều kiện tiếp cận các mảng xanh đô thị. Nhưng nếu có, họ sẽ chắc chắn tận dụng, bất chấp họ thuộc giai tầng nào trong xã hội. Điều này có tác dụng tích cực lên sức khỏe của họ.”   

Báo cáo của nhóm nghiên cứu được đăng tải trên The Lancet. – Một tạp chí y học có uy tín hàng đầu thế giới. Trong đó, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng: “.Một môi trường sống mang lại sức khỏe tốt cho người dân. Chính là nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại bất công xã hội về sức khỏe cộng đồng.”

Không gian xanh giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh suyễn ở trẻ em

Tại Celadon city có 16ha công viên – Trẻ em có thể thỏa sức vui chơi, sáng tạo giúp các bé phát triển đầy đủ thể chất và tinh thần

Trường Đại học Columbia đăng trên Tạp chí: Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng.: Nếu trồng thêm 343 cây xanh trên mỗi km2 đất của thành phố; tỉ lệ mắc bệnh suyễn ở trẻ em từ 4 đến 5 tuổi nơi đây sẽ giảm được 25%.

Cũng theo nhóm nghiên cứu; mối liên hệ này vẫn đúng trong trường hợp mức sống và mật độ dân số. Song các nhà nghiên cứu cho rằng mảng xanh góp phần làm sạch không khí; khuyến khích trẻ nhỏ năng chơi đùa ngoài trời thay vì chỉ ở trong nhà.

Không gian xanh giúp làm giảm tỉ lệ trẻ em béo phì

Được công bố trên Tạp chí Y học dự phòng Hoa Kỳ; công trình nghiên cứu này khảo sát trẻ em từ 3 đến 18 tuổi; sống trong cùng một khu dân cư trong khoảng thời gian 2 năm liên tiếp. Kết quả cho thấy tỉ lệ cây xanh trong khu ở càng cao; thì chỉ số khối cơ thể. (BMI – chỉ số đo độ béo phì của cơ thể). của trẻ em sống ở đó tăng càng chậm; bất kể tuổi tác, chủng tộc và giới tính của đối tượng khảo sát.

Theo nhóm nghiên cứu; chỉ số BMI bị hạn chế đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ béo phì về lâu dài. Trẻ em béo phì cũng thường có xu hướng béo phì lúc trưởng thành; và béo phì gắn liền với hàng loạt nguy cơ về sức khỏe; bao gồm bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, suyễn và nguy cơ ngừng thở khi ngủ.       

Một lần nữa; mảng xanh phát huy tác dụng trong việc khuyến khích trẻ em năng động và chơi đùa ngoài trời; từ đó giảm nguy cơ béo phì do ít vận động. Bên cạnh đó; một khu ở có nhiều mảng xanh đồng nghĩa với không khí trong lành hơn; mát mẻ hơn vào mùa nóng và có khả năng hấp dẫn người dân sinh hoạt ngoài trời nhiều hơn.    

Kết luận

Mặc dù các nhà quy hoạch không phải là bác sĩ, nhưng thông qua công tác quy hoạch đô thị, chúng ta gián tiếp tác động tích cực hoặc tiêu cực lên sức khỏe người dân. Qua các cuộc nghiên cứu trên, có thể thấy việc quy hoạch và ban hành các quy định, chính sách khuyến khích những khu ở xanh, ng cường mảng xanh đô thị là công tác thiết thực không chỉ có ý nghĩa về mặt không gian và lợi ích hiện tại, mà còn có tác dụng cải thiện chất lượng cuộc sống về lâu dài, góp phần vào công bằng xã hội giữa người giàu và người nghèo trên lĩnh vực sức khỏe cộng đồng.

Công viên cây xanh và hồ cảnh quan Celadon City – Tân Phú

Xem thêm dự án sở hữu công viên cây xanh 160.000m2:
https://hoanghuybatdongsan.com/khu-do-thi-celadon-city/

theo Nature News

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*